Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Tên Video
No records to display.

Chi tiết tin

Vẫn 'vướng' khi cải cách thủ tục hành chính

Từ ngày 10 đến 12/8, Đoàn công tác gồm Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đã có các buổi giám sát, ghi nhận ý kiến phản ánh của Sở, ngành, người dân và doanh nghiệp (DN) liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.


Doanh nghiệp làm hồ sơ, thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM ngày 11/8. Ảnh: Hồng Phúc

Tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM, Đoàn đã ghi nhận nhiều trường hợp DN phải chầu trực nhiều ngày tại đây để được hướng dẫn thủ tục đăng ký mới giấy chứng nhận doanh nghiệp, cũng như làm thủ tục về con dấu điện tử.
Theo chị Đ.Ng.Th.Th - Công ty TMF Việt Nam Co.Ltd cho biết, đây là lần thứ 3 chị tới để được hướng dẫn về làm thủ tục về con dấu DN theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp đã bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7.
Theo quy định thì trước khi sử dụng con dấu, DN chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký DN. Mục đích của quy định này là nhằm công bố công khai cho cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của DN.
Tuy nhiên, chị Đ.Ng.Th.Th. bày tỏ băn khoăn về tính bảo mật của con dấu vì khi đưa công khai trên Cổng thông tin quốc gia thì cũng đồng nghĩa với con dấu của DN dễ bị làm giả, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của DN. Theo chị Th., "nếu như trước đây thì có công an quản lý, mất con dấu thì DN chỉ cần lên trình báo cơ quan công an giải quyết để họ chứng thực. Bây giờ ai là người chịu trách nhiệm cho DN về con dấu điện tử, bởi vì phần bảo mật thì không có”.
Một số DN cũng phản ánh, một phần nào đó thì thực hiện con dấu DN đúng là có lợi cho DN vì DN tự chủ hơn, nhưng một phần thì cũng khiến DN lo lắng. 
Về vấn đề trên, bà Trần Thị Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cho biết, ngay tuần đầu tiên thực hiện theo Luật mới thì bà đã phát hiện ra băn khoăn nêu trên của đa số DN. Tuy nhiên, bà Minh cho rằng, như trước đây cơ quan nhà nước quản lý, chứng thực về con dấu nhưng nay để DN tự quyết hoàn toàn, nghĩa là được tự khắc dấu thì lại bỡ ngỡ và lo lắng.
“DN được tự khắc, tự hủy con dấu, còn đã công bố như thế nào thì DN khi đưa lên công khai trên Cổng Thông tin Chính phủ thì DN cũng tự chịu trách nhiệm với vấn đề bảo mật con dấu của mình. Đối với DN khắc dấu nếu phát hiện sai quy định thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tất cả phải thực hiện theo một nguyên tắc cái gì DN tự chủ thì DN chịu trách nhiệm”, bà Minh lý giải.
Không chỉ băn khoăn đối với vấn đề con dấu, nhiều DN vẫn đau đầu với thủ tục đăng ký kinh doanh vì dù đã có luật mới nhưng cơ quan thực thi còn lúng túng trong việc hướng dẫn và giải quyết. Lý do chính vẫn là vì chưa có thông tư hướng dẫn một cách cụ thể.
Theo đại diện công ty CP Tư vấn thuế kế toán Luật Việt Á, hiện nay nhiều câu chữ trong quy định mã ngành không rõ ràng và mang tính chung chung nên DN cũng sẽ khó xác định cụ thể về ngành nghề đăng ký thuộc mã nào.
Trong khi đó, bà Trần Thị Bình Minh cũng nhìn nhận, việc Phòng Đăng ký kinh doanh phụ trách thêm việc áp mã ngành cũng sẽ tạo áp lực thêm cho các cán bộ, công chức của Sở so với trước đây.
Tại buổi làm việc với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vào ngày 12/8, đoàn công tác cũng đã nghe nhiều ý kiến kiến nghị của DN thủy sản trong nước liên quan đến một loạt những vướng mắc hiện nay trong xuất khẩu các mặt hàng thủy sản.
Theo ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP, thời gian qua VASEP đã có nhiều kiến nghị gửi Trung ương, cũng như TP.HCM để tháo gỡ khó khăn cho các DN xuất nhập khẩu thủy sản trong thời gian qua. Dù vậy, đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc mà VASEP tiếp tục có kiến nghị với Bộ Tài chính đề nghị được tháo gỡ.
Chẳng hạn, bất cập trong việc áp mã HS đối với các lô sản phẩm thủy sản phối trộn đông lạnh (seafood mix) xuất khẩu. Theo VASEP, đối với mặt hàng này thì các thành phần hải sản được nhúng/trụng (không làm chín – PV) đông lạnh và hoàn toàn phải cần nấu chính trước khi ăn. Ông Trương Đình Hòe cũng cho biết, một số mã HS khó xác định, hiện nay phải tuân thủ theo thông lệ quốc tế, nhưng lại không phản ánh trong mã số thuế khiến thời gian thông quan chậm lại…
Tại buổi làm việc, đại diện các DN, gồm công ty Hải Nam, Vĩnh Hoàn, Saigon Food, Amanda Food cũng phản ánh nhiều bất cập trong các quy định về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, phụ liệu, vật tư, hóa chất, bao bì, linh kiện nhập khẩu; các quy định về giám sát hải quan; kiểm tra thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế; thủ tục nộp, tiếp nhận và xử lý hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế…


Tác giả: Lê Anh

Nguồn tin: Daidoanket.vn

[Trở về]

Các tin khác:

Thông báo

 
Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

CỔNG TTĐT CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Số 268 Trưng Nữ Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)